Cắt Laser Fiber Và CO2 – Đâu Mới Là Công Nghệ Chiếm Ưu Thế

Công nghệ cắt Laser hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là để gia công cắt, khắc kim loại. Do sỡ hữu chất liệu tạo ra tia laser khác nhau, nên trong tính chất cũng như tính năng, công dụng, giá thành của 2 sản phẩm sử dụng công nghệ cắt laser: CO2 và Fiber cũng có nhiều sự khác nhau đáng kể.

David Larcombe nói rằng, giám đốc quản lí của Bystronic UK cho biết khách hàng thường xuyên thắc mắc về vấn đề này đến nỗi các bài giới thiệu, các bài so sánh và các bài kiểm tra trực tiếp giữa CO2 laser và Fiber laser đã trở thành chủ đề chính trong hai buổi thuyết trình của Bystronic ở Vương quốc Anh, và điều này đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi.

Công nghệ cắt Laser hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là để gia công cắt, khắc kim loại

Công nghệ cắt Laser hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là để gia công cắt, khắc kim loại

Lịch sử hình thành và phát triển của công nghệ laser

Công nghệ cắt Laser CO2 là một trong những phương pháp cắt Laser sớm nhất được phát hiện vào năm 1964. Sau đó đến công nghệ Laser YAG và cuối cùng, cột mốc hiện tại chính là Công nghệ Fiber Laser Optic.

Cả công nghệ Laser CO2 và công nghệ Laser YAG đều có hiệu suất năng lượng chuyển đổi thấp hơn Laser Fiber nên tốn khá nhiều điện. Đối với CO2 Laser, việc căn chỉnh các hệ thống gương hội tụ laser rất phức tạp gây khó khăn cho người sử dụng. CO2 laser còn đòi hỏi phải bảo trì và thay các kính hội tụ cũng như ống phóng laser định kỳ gây tốn kém chi phí làm tăng giá thành cắt. 

Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao gấp 3 lần Laser CO2. Tuổi thọ của nguồn phát Laser Fiber Optic lên đến100.000 giờ, không yêu cầu phải căn chỉnh phức tạp khi sử dụng, không cần phải bảo trì, rất dễ sử dụng, độ bền cao và tuổi thọ lớn. Công nghệ Laser Fiber Optic hiện nay đang là công nghệ tiên phong giúp cắt giảm giá thành, tăng độ sắc nét của sản phẩm.

Công nghệ cắt Laser hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là để gia công cắt, khắc kim loại

Máy cắt theo công nghệ Laser Fiber Optic được đánh giá công nghệ tiên phong chiếm ưu thế

Mức chi phí mua máy cắt Laser

Là dòng máy đầu tiên nên máy cắt laser CO2 có giá thành hoàn toàn thấp hơn laser fiber. Tuy nhiên, máy laser CO2 có bộ phận cộng hưởng hay đĩa laser trong nguồn nên tốn chi phí vận hành và bảo dưỡng, chi phí hoạt động cao hơn so với máy laser Fiber.

Do đó, nếu xét một cách tổng quát nhất thì mức giá phát sinh trong quá trình sử dụng của 2 dòng máy này là tương đương nhau.

Điện năng tiêu thụ

Máy cắt laser fiber sử dụng điện năng hiệu quả hơn, kết quả là chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Một máy sợi quang học công suất 3kW sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với lượng điện năng mà các máy laser CO2 công suất 4kW bình thường sử dụng.

Vật liệu cắt

Máy laser CO2 có thể cắt được bề mặt các chất như: gỗ, acrylic, giấy, gạch, da, đá, các kim loại thông thường trừ những kim loại có độ phản quang cao như nhôm, đồng thau..

Trong khi đó thì máy cắt laser Fiber có khả năng cắt được tất cả các kim loại. Đặc biệt là vật liệu có bề mặt phản chiếu mà không sợ tia sáng bị phản xạ ngược lại làm hỏng máy nên máy có thể cắt các vật liệu đồng, đồng thau và nhôm mà không gặp vấn đề gì.

Tốc độ cắt

Tốc độ cắt các vật liệu mỏng cao hơn. So với các máy CO2 Laser công suất 4kW tương tự thì máy fiber Laser cắt nhanh gấp 3 lần khi cắt các vật liệu nhẹ, mạ kẽm hoặc thép không gỉ có độ dày 1mm và nhanh gấp 2 lần khi cắt việt liệu tương tự có độ dày 2mm mà chất lượng mặt cắt cũng khá tinh xảo và sắc nét

Tuy nhiên với độ dày sản phẩm càng cao thì tốc độ cắt cũng như độ chính xác của bề mặt càng kém và khi đó máy cắt laser Fiber không còn là sự lựa chọn thích hợp nữa. Thay vào đó là bạn nên sử dụng máy cắt laser CO2.

Tốc độ máy cắt Laser Fiber cao hơn so với máy cắt Laser CO2

Tốc độ máy cắt Laser Fiber cao hơn so với máy cắt Laser CO2

Chất lượng bề mặt cắt

Đối với những sản phẩm có độ dày thấp hơn 5mm thì tác dụng của máy cắt laser Fiber cao hơn hẳn so với máy cắt laser CO2. Đường cắt gần như hoàn hảo không bị oxy hóa, không bị sai sót trong quá trình cắt.

Tuy nhiên ở độ dày của sản phẩm lớn hơn thì bạn nên chọn loại máy cắt CO2 để tiết kiệm công năng trong quá trình sử dụng.

Xét một cách tổng thể công nghệ cắt laser trên kim loại vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những người muốn gia công cắt kim loại. Không chỉ đảm bảo chất lượng thành phẩm với đường nét đẹp mịn mà còn là năng suất cao, giảm giá thành một cách đáng kể. Đến Sao Băng hoặc liên hệ 0909.711.548 hoặc 0932.617.669 để nhận được tư vấn tận tình nhất.

Bộ sưu tập liên quan

Mẫu Cắt Laser Kim Loại Được Thực Hiện Bằng Máy Laser Fiber – Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Đường Cắt Đẹp, Min, Chính Xác Tuyệt Đối, Gia Công Chi Tiết Cực Nhỏ
Xem chi tiết
Mẫu Chữ Quảng Cáo Được Cắt Bằng Máy Laser Fiber – Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Đường Cắt Chính Xác, Mịn Đẹp, Không Bavia Kết Hợp Cùng Thiết Kế Độc Đáo Mới Lạ
Xem chi tiết
Danh Sách Tổng Hợp Tất Cả Mẫu Cắt Laser Inox Đẹp Sang Trọng Được Thiết Kế Theo Xu Hướng Hiện Đại, Quy Trình Gia Công Tỉ Mỉ, Ứng Dụng Đa Dạng Trong Đời Sống
Xem chi tiết

Bài viết liên quan

Messenger Zalo hotline