Công Nghệ Khắc Laser Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết

Nếu ngược dòng ký ức về những năm 2000, hầu hết người Việt Nam đều gia công, sản xuất mọi vật dụng bằng phương pháp thủ công thì đến thời điểm hiện tại, mọi công đoạn chế tạo đã dần được thay thế bằng máy móc, công nghệ, đến cả điêu khắc họa tiết thẩm mỹ cũng được thay chổ bởi công nghệ khắc laser đa năng, tiện lợi. Không chỉ nhận được sự quan tâm bởi chất lượng tuyệt vời nó còn có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật ngay trên vật liệu ta cho là thô cứng, xấu xí.

Định nghĩa công nghệ khắc laser

Laser là tên được viết tắt từ cụm từ trong tiếng anh: Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation, dịch theo nghĩa Tiếng Việt, chính là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”. Laser có rất nhiều loại khác nhau: có thể là dạng khí, hay chất lỏng, nhưng có bức xạ lớn nhất chính là tia laser được tạo nên từ các linh kiện bán dẫn như diot laser.

Máy khắc laser đang được ứng dụng rộng rãi

Máy khắc laser đang được ứng dụng rộng rãi

Khắc laser là ứng dụng sử dụng các chùm tia laser hội tụ tại một điểm để đốt cháy bề mặt, giúp tạo nên những hình ảnh, chi tiết giống như dập chìm trên kim loại, nhưng lại sắc sảo, tỉ mỉ và đương nhiên sẽ lâu bền theo thời gian, chỉ khi kim loại bị nóng chảy, những hình ảnh này mới bị mất đi.

Được nghiên cứu và phát triển dựa trên nghiên tắc tự động hóa, nên máy khắc laser được kết nối trực tiếp với các vi mạch và chịu sự điều khiển từ máy tính, giúp máy hoạt động theo lập trình có sẵn, tạo ra các hình ảnh, hoa văn, họa tiết theo mọi yêu cầu của khách hàng bằng việc chỉnh sửa file thiết kế trên các phần mềm đồ họa như corel, autocard hoặc cũng có thể là photoshop…

Các loại công nghệ laser được sử dụng trên thị trường hiện nay

Tính từ thời điểm nghiên cứu phát triển đến hiện tại, có rất nhiều loại khác nhau được đưa vào sử dụng nhưng tính về chùm tia thì chúng ta có thể kể đến 2 công nghệ phổ biến nhất chính là khắc laser sử dụng chùm tia galvo và khắc chạy bàn flatbed.

Nhờ công nghệ khắc laser trên kim loại cho ra đời những sản phẩm có kĩ xảo độc đáo

Nhờ công nghệ khắc laser trên kim loại cho ra đời những sản phẩm có kĩ xảo độc đáo

Với các thiết bị nhỏ gọn, khắc nhanh, sắc nét, sử dụng trong công nghiệp, tự động hóa hoàn toàn thì công nghệ quét chùm tia galvo chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Tùy theo tính chất vật liệu, ta có thể sử dụng các loại máy khắc laser galvo thích hợp riêng. Do đặc tính vật lý khác nhau, laser fiber được sử dung để đánh dấu, khắc trên kim loại với độ cứng cao.  Trong khi máy CO2 được ứng dụng trong việc gia công thủy tinh hay các vật liệu hữu cơ khác như gỗ, da, giấy… Là công nghệ cực kỳ tiên tiến với những đường nét được gia công vô cùng sắc bén mà giá thành lại rẻ, tiết kiệm được chi phí một cách hiệu quả.

Loại công nghệ thứ hai được ứng dụng đối với các thiết bị cồng kềnh chính là khắc laser chạy bàn plotter/platbed. Tuy tốc độ khắc của loại máy này chậm hơn nhưng vẫn tạo được độ sắc nét tuyệt đối. Nếu laser fiber thể hiện được ưu điểm trong việc khắc các họa tiết, hình ảnh hay thông số kỹ thuật lên bề mặt phẳng thì plotter có cơ hội thể hiện chính mình trong các sản phẩm được chế tác để làm quà tặng, hoặc các mô hình cần độ tỉ mỉ từ chi tiết nhỏ nhất.

Dù không ngừng phát triển và đã đạt đến độ chính xác tuyệt đối, nhưng chi phí để sắm một máy khắc lại không rẻ, cần thời gian để có thể thu hồi lại vốn. Thay vào đó, việc tìm đến các cơ sở gia công uy tín, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí mà còn hoàn thiện sản phẩm với độ chính xác tuyệt đối, được thực hiện bởi những kỹ sư lành nghề, được đào tạo chuyên sâu. Liên hệ 0909 711 548 hoặc 0932 617 669, Sao Băng sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Bộ sưu tập liên quan

Mẫu Cắt Laser Kim Loại Được Thực Hiện Bằng Máy Laser Fiber – Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Đường Cắt Đẹp, Min, Chính Xác Tuyệt Đối, Gia Công Chi Tiết Cực Nhỏ
Xem chi tiết
Mẫu Chữ Quảng Cáo Được Cắt Bằng Máy Laser Fiber – Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Đường Cắt Chính Xác, Mịn Đẹp, Không Bavia Kết Hợp Cùng Thiết Kế Độc Đáo Mới Lạ
Xem chi tiết
Mẫu Sản Phẩm Khắc Laser Kim Loại Được Gia Công Bằng Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Nét Khắc Chính Xác Tuyệt Đối, Không Dung Sai, Sẵn Sàng Làm Hài Lòng Bất Cứ Ai
Xem chi tiết

Bài viết liên quan

Messenger Zalo hotline