Là Người Sành Ăn Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Phải Biết Những Điều Này

Bên cạnh các loại bánh mì thịt, bánh mì chả cá, bánh mì que thì bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành món ăn quen thuộc với tất cả mọi người trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại bánh mì này đến từ đâu, cách làm ở Việt Nam có thật sự chuẩn hay những yếu tố nào làm nên hương vị thơm ngon khó cưỡng thì hẳn nhiều nhiều vẫn còn chưa biết đến. Cùng Sao Băng khám phá tất tần tật về bánh mì Doner Kebab trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của bánh mì Doner Kebab

Bánh mì Doner Kebab có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, là món ăn khoái khẩu của người Đức dần được lan mạnh ra các nước trên thế giới và du nhập vào Việt Nam vào năm 2006. Từ “kebab” theo cách gọi của người xưa có nghĩa là món thịt nướng. Theo một nghiên cứu ở châu Âu, mỗi ngày có tới 2 triệu bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được bán ra ở Đức, thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, tiện lợi.

Bánh mì Doner Kebab có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì Doner Kebab có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Đặc điểm của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì Doner Kebab là sự kết hợp giữa 1/5 chiếc bánh mì tròn làm vỏ, có hình tam giác, nhân chính giữa là thịt nướng chín vừa, salad rau chua ngọt và nước sốt sánh mịn, béo nguậy. Các loại thịt (bò, cừu, gà, heo) được ướp theo công thức riêng và quay nướng ngay trên quầy bán tạo nên một hương thơm đặc biệt lôi cuốn bất kì ai đi ngang qua. Chỉ khi nào có khách đến mua, người bán mới dùng dao cắt từng lát mỏng thịt xuống, hòa cùng các nguyên liệu khác và ép dòn trên máy kẹp bánh mì. Người ăn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh giòn rụm vừa ra lò, phần thịt vừa ăn, cùng nước sốt và salad đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thử một lần là nhớ mãi.

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ biến hóa như thế nào khi vào Việt Nam?

Để phù hợp với hương vị và túi tiền của người bán cũng như người mua, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ khi gia nhập vào Việt Nam đã có những sự thay đổi. Chúng ta vẫn nướng và quay thịt ngay trên bàn chế biến, cũng cắt thịt khi có khách và giữ nguyên khâu ép bánh sau cùng. Tuy nhiên, nếu Kebab nguyên bản ở Thổ Nhĩ Kỳ dùng thịt cừu thì khi vào nước ta đã được thay thế bằng thịt bò, gà và thường thấy nhất là thịt heo. Vốn dĩ, việc tìm thịt cừu làm nguyên liệu ở Việt Nam là cực kì khan hiếm, vì thế để phù hợp với khẩu vị, tăng thêm lợi nhuận cho người bán, thịt heo được chấp nhận với giá cả phải chăng, được lòng các bạn sinh viên và nhân viên văn phòng.

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ khi vào Việt Nam được dùng thịt heo để thay thế thịt cừu

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ khi vào Việt Nam được dùng thịt heo để thay thế thịt cừu

Những yếu tố làm nên hương vị đặc trưng của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những thành phần không thể thiếu của món bánh mì Doner Kebab chính là thịt nướng. Muốn có được miếng thịt chín đều, màu vàng nâu bắt mắt, vị vừa ăn, bạn cần phải biết cách ướp thịt. Hiện nay, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều cơ sở đã sản xuất ra lọ ướp thịt nướng Thổ Nhĩ Kỳ chuyên dụng, chỉ cần trộn đúng theo tỉ lệ là có ngay mẻ thịt hấp dẫn. Bên cạnh đó, khâu nướng và quay thịt cũng cần có kỹ thuật và phụ thuộc phần lớn vào việc chọn lò nướng thịt 2, 3, 4 buồng đốt thích hợp.

Nước sốt sánh mịn là một trong những yếu tố làm nên ổ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chất lượng

Nước sốt sánh mịn là một trong những yếu tố làm nên ổ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chất lượng

Yếu tố thứ hai không thể không nhắc đến là phần nước sốt. Hầu hết người bán hiện nay thường dùng 3 loại: sốt mayonnaise, tương ớt và tương cà. Tưởng đơn giản khi đây là những loại nước chấm quen thuộc dễ dàng tìm kiếm ở tất cả các cửa hàng tạp hóa, siêu thị lớn bé. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được người tiêu dùng quan tâm và đề phòng, nếu muốn giữ chân khách hàng, tốt nhất bạn nên tự làm phần nước sốt theo cách riêng của mình.

Cuối cùng, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hoàn hảo nếu thiếu đi phần salad rau nhiều màu sắc và vỏ bánh được nướng giòn. Sở dĩ, loại bánh mì này được ưa chuộng bởi chúng cân bằng đủ các loại dưỡng chất vitamin từ salad, đạm từ thịt và các khoáng chất khác. Phần rau ăn kèm sẽ giúp miếng bánh trông đẹp hơn và làm người ăn đỡ ngán. Sau khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu cần có, bạn cần có khâu kẹp nóng bánh mì sau cùng, để dễ ăn và nóng giòn hấp dẫn.

Du nhập từ châu Âu nhưng bánh mì Doner Kebab vẫn đang hòa nhập và phát triển vượt bậc, là nguồn thu chính của hàng ngàn hộ gia đình, là món ăn yêu thích của hàng triệu người Việt Nam. Muốn chuẩn bị kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, bạn hãy tìm mua xe bánh mì, lò nướng thịt, máy kẹp và các vật dụng khác tại Sao Băng. Muốn biết xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ giá bao nhiêu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 0909711548 hoặc 0932617669 để được báo giá.

Bộ sưu tập liên quan

Mẫu Thiết Kế Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Với Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Độc Quyền Được Gia Công Bằng Vật Liệu Inox 304 Bền Đẹp, Chịu Nhiệt, Nâng Cao Tuổi Thọ Sử Dụng
Xem chi tiết
Mẫu Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Kiểu Dáng Sang Trọng, Hiện Đại Với Hệ Thống Giữ Nhiệt Hiệu Quả, Bộ Phận Van Xả Nhanh Chóng, An Toàn Trong Quá Trình Vận Hành
Xem chi tiết

Sản phẩm liên quan

Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ 2m Kiểu Mái Nhà
Được Mệnh Danh Là “Ngôi Nhà Bán Hàng Di Dộng”, Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Mái Nhà Tích Hợp Nhiều Tiện Ích, Kích Thước Chiều Dài 2m Cho Phép Từ 2 – 3 Người Đứng Bán
Liên hệ
466
132
Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ 1m2 Kiểu Lục Giác
Thiết Kế Xe Độc Đáo, Ấn Tượng, Kích Thước Hợp Với Mọi Địa Điểm Chính Là Điểm Cộng Lớn Nhất Khi Khách Hàng Chọn Mua Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Lục Giác 1m2 Sao Băng
Liên hệ
1344
780
Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Kiểu Mái Chùa
Với Kích Thước Dài 2m, Xe Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ Mái Chùa Giúp Bạn Khai Thác Tối Đa Diện Tích Sử Dụng Nhằm Hoạt Động Kinh Doanh Hiệu Quả Hơn, Thao Tác Nhanh Hơn
Liên hệ
14312
3234

Bài viết liên quan

Messenger Zalo hotline