Những Nguy Hiểm Và Bất Lợi Khi Sử Dụng Nồi Nấu Phở Bằng Than

Một trong những phương pháp nấu ăn vẫn còn được sử dụng đến bây giờ ở các quán ăn nhỏ là sử dụng nồi nấu phở bằng than. Tuy nhiên, có thể bạn không thể hình dung hết những nguy hiểm và bất lợi khi chọn than làm nguồn nhiên liệu chính. Hãy cùng Sao Băng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Sử dụng nồi nấu than gây nguy hiểm đến sức khỏe con người

Than tổ ong từ lâu đã là nguồn nhiên liệu quen thuộc đối với các hộ gia đình vùng nông thôn và một số quán ăn nhỏ vì nghĩ than lâu tàn, sẽ mang lại khoản lời nho nhỏ. Tuy nhiên, khi đốt than thì các khí độc như SO2, CO, CO2, NO2  thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường và gây hại đến chính sức khỏe người sử dụng. Khi dùng than để nấu phở hay bất cứ món gì, lưu huỳnh có trong than sẽ tác dụng với oxy tạo ra khí SO2 khiến người hít phải bị viêm họng, viêm phổi. Nặng hơn là khí CO trong quá trình bạn nhóm than hoặc ủ lò sẽ gây độc cho hệ thần kinh dẫn đến tình trạng hôn mê, bất tỉnh.

Người sử dụng nồi nấu phở bằng than thường hít vào không ít khí SO2 từ than mỗi ngày

Người sử dụng nồi nấu phở bằng than thường hít vào không ít khí SO2 từ than mỗi ngày

Mỗi ngày tích tụ một ít, bạn thử tưởng tượng xem sử dụng nồi nấu phở bằng than lâu dài sẽ có hại như thế nào đến tính mạng của người sử dụng và những người thân xung quanh?

2. Nồi nấu phở bằng than tốn thời gian gấp 1.5 lần so với nồi nấu phở bằng điện hay gas

Để có được nồi nước phở ngon từ thịt, ngọt từ xương người kinh doanh phải dậy từ 2 – 3 giờ sáng để nhóm lửa, canh nước sôi, hớt bọt để kịp bán lúc 6 – 7h sáng. Tính luôn cả công đoạn ngâm rửa xương thì hầu như bạn phải mất cả 10 – 12 tiếng mới cho ra được nồi nước dùng như ý. Chưa kể trong suốt quá trình hầm xương, bạn phải luôn túc trực để canh lửa, trông nước để châm thêm than củi hay bớt lửa kẻo nước tràn, nước cạn. Hầu như bạn sẽ chẳng làm được việc gì khác trọn vẹn trong ngần ấy thời gian.

Trong khi đó, nồi nấu phở bằng điện hay gas chỉ mất 3 – 5 tiếng để nấu cho bạn nồi nước dùng phở thơm ngon, hấp dẫn chỉ bằng một thao tác mở nguồn và bật công tắc. Nồi sẽ ninh hầm xương và giảm bớt nhiệt độ khi nước sôi lớn để giữ nước luôn được nóng suốt cả ngày.

Sử dụng nồi nấu phở bằng điện tiện dụng hơn khi tiết kiệm thời gian hầm xương, duy trì nhiệt độ nước dùng bên trong tốt hơn

Sử dụng nồi nấu phở bằng điện tiện dụng hơn khi tiết kiệm thời gian hầm xương, duy trì nhiệt độ nước dùng bên trong tốt hơn

3. Hạn chế khi nấu dung tích lớn nếu sử dụng nồi nấu phở bằng than

Nếu sử dụng nồi nấu phở bằng than mà muốn nấu được lượng  nước dùng lớn hơn dung tích nồi thì bắt buộc bạn phải nấu nhiều lần. Còn nếu sử dụng một chiếc nồi lớn cỡ 100L thì cũng cần tốn nhiều thời gian và sức lực để đun sôi nước và hầm xương. Thử nghĩ quán ăn đông khách, có rất nhiều công việc khác cần bạn chuẩn bị mà cứ mãi chú tâm đến nồi nước liệu có kịp bán không.

4. Nồi nấu phở bằng than không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời buổi hiện đại, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được khách hàng quan tâm và chú ý. Sử dụng nồi nấu phở bằng than không những thải ra khí độc mà còn có bụi than bay ra trong suốt quá trình ninh hầm. Nếu đậy nắp vung không kĩ hoặc mở ra để vớt bọt cũng dễ làm bụi bay vào nồi gây cáu bẩn, nước dùng không trong. Dù có nẫu kĩ đến đâu nhưng nồi nước dùng của bạn cũng không tránh khỏi mùi khói ám quanh nồi. Hơn nữa, nấu thời gian lâu sẽ làm đen thành và đáy nồi gây ra nhiều khó khăn cho vấn đề vệ sinh và làm mất hình ảnh của quán phở.

5. Sử dụng nồi nấu phở bằng than gây tốn kém tiền bạc

Làm một phép tính nhanh về số tiền phải chi ra cho than tổ ong như sau: 1 viên than thường có giá rẻ khoảng 7.000.000 đồng với tuổi thọ cháy 3 – 5 giờ. Và mỗi lần bạn ninh xương tốn khoảng 10 - 12 tiếng thì cần dùng 3 – 4 viên than. Như vậy, tổng cộng tiền than là khoảng 30.000 đồng mỗi ngày chưa kể công sức bỏ ra là quá lớn. Trong khi đó, nếu sử dụng nồi nấu phở bằng điện thì chỉ mất khoảng 30 phút ban đầu vặn nhiệt lớn cho nước nhanh sôi, sau đó tắt bớt thanh nhiệt nên tiết kiệm được lượng điện đáng kể.

Với những nguy hại và bất lợi kể trên, bạn nên chuyển từ nồi nấu phở bằng than qua nồi nấu phở 2 ngăn để nhanh hơn, an toàn hơn. Hiện nay, Sao Băng đang cung cấp các loại nồi nấu phở điện với dung tích khác nhau như: 20L, 30L, 50L, 70L, 100L, 150L, 200L đảm bảo chất lượng cho bạn lựa chọn. Mọi chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0909 711 548 - 0932 617 669.

Bộ sưu tập liên quan

Mẫu Nồi Nấu Phở Công Nghiệp Được Sản Xuất Tại Sao Băng Với 1 Lớp Giữ Nhiệt Bằng Bảo Ôn Bông Thủy Tinh Tránh Hao Tổn Điện Năng, Tiết Kiệm Nhiên Liệu Tối Đa,
Xem chi tiết
Mẫu Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Kiểu Dáng Sang Trọng, Hiện Đại Với Hệ Thống Giữ Nhiệt Hiệu Quả, Bộ Phận Van Xả Nhanh Chóng, An Toàn Trong Quá Trình Vận Hành
Xem chi tiết

Sản phẩm liên quan

Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 150 Lít
Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 150 Lít Với 1 Lớp Giữ Nhiệt Bằng Bảo Ôn Bông Thủy Tinh Tránh Hao Tổn Điện Năng, Tiết Kiệm Điện Tối Đa, Giữ Nhiệt Độ Nồi Nóng Cả Ngày
Liên hệ
0
Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 30 Lít
Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 30 Lít Chất Liệu Inox 304 Chống Gỉ, Chịu Nhiệt, Foam Cách Nhiệt Đảm Bảo An Toàn, Dễ Dàng Vệ Sinh, Tuổi Thọ Lâu Dài, Bảo Hành 12 Tháng
Liên hệ
0
Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 200 Lít
Nồi Nấu Phở Công Nghiệp 200 Lít Được Thiết Kế Bằng Inox 304 Cách Nhiệt Hiệu Quả, Khả Năng Chống Oxi Hóa Cao, Đảm Bảo Tiêu Chí Chất Lượng, Bảo Hành 12 Tháng
Liên hệ
0

Bài viết liên quan

Messenger Zalo gg-map sms hotline