Phân Loại 3 Loại Tia Laser Tác Động Trên Kim Loại Hiện Nay

Mặc dù có rất nhiều phương pháp gia công kim loại, thế nhưng phương pháp phổ biến và được nhiều người tin dùng nhất, chính là sử dụng các tia laser để cắt khắc vật liệu. Mỗi loại laser lại có một thế mạnh riêng biệt, vậy làm thế nào để ta có thể phân biệt được các loại laser khác nhau chỉ với mắt thường?

Phương pháp sử dụng các tia laser để cắt khắc vật liệu

Phương pháp sử dụng các tia laser để cắt khắc vật liệu

Các loại laser mà bạn cần biết

Tia laser được hình thành từ nguồn cộng hưởng, và được dẫn trong máy nhờ các gương phản xạ. Tại đầu cắt, tia laser được hội tụ để sao cho điểm tập trung năng lượng lên vật liệu cần cắt. Tia laser hội tụ tại đầu cắt kết hợp với khí nén, oxy hoặc nitrogen với hai tác dụng là tạo ra quá trình nung cháy vật liệu và thổi vật liệu nóng chảy.

Theo nghiên cứu và chứng minh của các nhà khoa học, hiện nay có hàng ngàn loại laser, nhưng hầu hết các loại tia laser này đều được sử dụng trong nghiên cứu đặc biệt. Các loại tia laser được phân biệt bằng cách đo các bước sóng hoạt động và hơn hết là ứng dụng của nó trong đời sống. Trong thực tế sản xuất, các loại tin laser được ứng dụng phổ biến nhất là laser CO2, laser fiber và laser tinh thể. Mỗi loại laser có ưu, nhược điểm riêng biệt và thích hợp để sử dụng trên chất liệu khác nhau.

Nguyên lý hình thành tia laser

Nguyên lý hình thành tia laser 

Laser CO2

Là laser khí hình thành dựa trên một hỗn hợp khí carbon dioxide, được kích hoạt bằng điện thế. Với bước sóng 10,6 micromet, laser CO2 phù hợp để gia công cắt laser trên kim loại, vật liệu phi kim loại và trên hầu hết các loại nhựa. Đây cũng là loại loại tia laser có hiệu quả tương đối cao và chất lượng chùm tia hoàn hảo, được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.

Laser CO2 phù hợp với các chất liệu cần gia công như: inox, sắt, nhôm, gỗ, acrylic, thủy tinh, giấy, dệt may, nhựa, da, đá

Laser Fiber

Laser fiber thuộc nhóm tia laser trạng thái rắn. Chùm tia laser tạo ra bằng cách khuyếch đại trong sợi thủy tinh đặc biệt, được cung cấp năng lượng qua diot bơm. Với bước sóng 1,064 micromet, laser fiber hay còn gọi là laser sợi tạo ra một đường kính tiêu cự rất nhỏ; kết quả đương nhiên là cường độ sẽ cao hơn so với laser CO2 lên đến 100 lần trong trường hợp 2 laser cùng công suất trung bình.

Laser fiber cũng là loại laser được tối ưu thích hợp để khắc kim loại, và gia công cắt laser các vật liệu có độ phản xạ cao. Do tính năng đơn giản trong vận hành, bảo trì tuổi thọ sử dụng cao: ít nhất 25.000 giờ hoạt động, máy laser fiber tạo nên thành phẩm với đường nét đẹp, mịn, nhận được sự yêu thích trong lĩnh vực gia công cơ khí.

Laser fiber phù hợp với các vật liệu sau: kim loại: inox, nhôm, đồng, kim loại phủ, nhựa

Cắt vật liệu một cách chính xác tuyệt đối

Cắt vật liệu một cách chính xác tuyệt đối

Laser tinh thể (YAG, YVO)

Giống như laser sợi, laser tinh thể thuộc về laser trạng thái rắn, laser bán dẫn. Các loại tia laser phổ biến nhất trong thể loại này là YAG (neodymium-doped yttrium aluminium garnet) và YVO (neodymium-doped yttrium ortho-vanadate). Với bước sóng 1.064 micromet, laser tinh thể có bước sóng tương tự như laser fiber và do đó cũng phù hợp để đánh dấu các vật liệu kim loại và nhựa, cũng như gia công các vật liệu có độ phản xạ cao.

Không giống như laser fiber, tia laser tinh thể bao gồm các diot bơm tương đối đắt tiền, được thay thế sau khoảng 8.000 đến tối đa 15.000 giờ laser. Các tinh thể bản thân cũng có một tuổi thọ ngắn hơn so với một laser fiber.

Laser tinh thể phù hợp với các vật liệu sau: kim loại, kim loại tráng, nhựa hoặc có thể cả gốm

Đều là sản phẩm của thời công nghệ cùng những thế mạnh riêng biệt, mỗi loại laser đều được sử dụng trong lĩnh vực thích hợp. Nếu bạn đang có ý định gia công cắt cnc kim loại bằng tia laser, đừng ngần ngại liên hệ xưởng sản xuất Sao Băng theo số 0909.711.548 hoặc 0932.617.669 – nơi đồng hành góp phần biến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bộ sưu tập liên quan

Mẫu Cắt Laser Kim Loại Được Thực Hiện Bằng Máy Laser Fiber – Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Đường Cắt Đẹp, Min, Chính Xác Tuyệt Đối, Gia Công Chi Tiết Cực Nhỏ
Xem chi tiết
Mẫu Chữ Quảng Cáo Được Cắt Bằng Máy Laser Fiber – Công Nghệ Số 1 Thế Giới Cho Đường Cắt Chính Xác, Mịn Đẹp, Không Bavia Kết Hợp Cùng Thiết Kế Độc Đáo Mới Lạ
Xem chi tiết
Danh Sách Tổng Hợp Tất Cả Mẫu Cắt Laser Inox Đẹp Sang Trọng Được Thiết Kế Theo Xu Hướng Hiện Đại, Quy Trình Gia Công Tỉ Mỉ, Ứng Dụng Đa Dạng Trong Đời Sống
Xem chi tiết

Bài viết liên quan

Messenger Zalo hotline